Chi tiết các bước làm hồ sơ đăng ký học trung cấp nghề 2023

Chi tiết các bước làm hồ sơ đăng ký học trung cấp nghề 2023

Học trung cấp nghề hiện là hình thức đào tạo giúp học viên nắm bắt được kiến thức chuyên môn cũng như phát triển kỹ năng thực hành trong thực tế. Vì vậy sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được trang bị vốn kiến thức đủ để đi làm ngay. Bạn đang muốn tìm hiểu và làm hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề, xem ngay thông tin chi tiết qua bài viết sau đây của Kênh thông tin Kinh tế Hà Nội.

Những hình thức học Trung cấp nghề phổ biến hiện nay

Đào tạo Trung cấp nghề hiện được xem là một dạng dạy học chính quy, tập trung đào tạo và phát huy khả năng thực hành cho học viên. Vì vậy đây là hình thức học phù hợp với những ai có mong muốn bắt đầu công việc sớm, muốn sở hữu đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng trong lĩnh vực mình yêu thích.

Khi làm hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề, học viên có thể rút ngắn thời gian học tập, nhanh chóng thực hành và có được công việc với thu nhập mong muốn. Hiện học sinh đã tốt nghiệp hệ THCS có thể đăng ký học Trung cấp nghề với 2 hình thức sau đây:

 • Học Trung cấp nghề: Học viên được tập trung giảng dạy về kiến thức, kỹ năng liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực đăng ký. Khi hoàn thành, học viên được cấp bằng Trung cấp nghề theo chương trình chính quy.
 • Học Trung cấp nghề kết hợp bổ túc văn hóa: Tương tự như hình thức trên, học viên sẽ được học các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được bổ sung thêm kiến thức văn hóa. Sau khi đã tốt nghiệp, học viên sẽ nhận được 2 bằng gồm bằng Trung cấp nghề và bằng bổ túc văn hóa. Đây cũng là hình thức được lựa chọn phổ biến hiện nay, giúp học viên mở rộng cánh cửa với tri thức và ước mơ.

Những hình thức học Trung cấp nghề phổ biến hiện nay

Đăng ký học Trung cấp nghề cần điều kiện gì?

Học Trung cấp nghề tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề, trước hết xem điều kiện cơ bản sau đây:

 • Độ tuổi: Độ tuổi đủ để đăng ký học Trung cấp nghề là từ 15 tuổi trở lên. Một số trường cũng có thể có điều chỉnh về độ tuổi tối thiểu.
 • Trình độ học vấn: Hầu hết các trường yêu cầu bạn đã hoàn thành trình độ Trung học cơ sở (THCS) hoặc tương đương.
 • Hồ sơ đăng ký: Học viên cần điền đầy đủ thông tin trong hồ sơ đăng ký học, gồm thông tin cá nhân, học vấn,…
 • Xét tuyển: Một số trường sẽ tiến hành xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở trình độ THCS hoặc các kỳ thi tự tổ chức. Vì vậy học viên cần theo dõi thông báo từ trường Trung cấp nghề mà mình muốn đăng ký để chủ động trong việc làm hồ sơ.
 • Phỏng vấn: Ngoài ra, một số trường cũng có thể tổ chức phỏng vấn để đánh giá khả năng, quyết tâm và phù hợp của bạn với ngành học.

Có thể bạn sẽ cần: Top 10 các trường trung cấp nghề ở TPHCM đáng theo học nhất 2023

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề gồm những gì?

Hồ sơ học Trung cấp nghề cần có những gì? Dù bạn muốn đăng ký ở hình thức nào cũng phải chuẩn bị bộ hồ sơ với các loại giấy tờ cơ bản sau đây:

Hệ THPT & hệ GDTX

 • Đơn đăng ký: Học viên cần điền đầy đủ thông tin cá nhân và các thông tin liên quan theo mẫu đơn đăng ký của trường.
 • Bản sao học bạ: Gồm các bản sao bằng chứng học tập ở trình độ THCS và THPT. Bản sao photocopy yêu cầu công chứng.
 • Bản sao căn cước công dân: Để chứng minh quốc tịch và thông tin cá nhân của bạn.
 • Ảnh chân dung: Một số tấm ảnh chân dung mới nhất, thường số lượng ảnh sẽ là 3-4 ảnh.
 • Giấy xác nhận sức khỏe: Một số trường Trung cấp nghề cũng yêu cầu bạn cung cấp giấy xác nhận sức khỏe do bác sĩ cấp.
 • Các tài liệu bổ sung: Có thể có các tài liệu bổ sung như chứng chỉ, giấy tờ liên quan đến hoạt động ngoại khóa, giải thưởng,…

Hệ THCS

 • Đơn đăng ký: Tương tự như trên, học viên cũng cần điền đầy đủ thông tin cá nhân và các thông tin liên quan theo mẫu đơn đăng ký của trường.
 • Bản sao bảng điểm: Hồ sơ cần phải cung cấp bản sao bảng điểm hoặc học bạ chứng minh việc bạn đã hoàn thành trình độ THCS.
 • Bản sao căn cước công dân: Để chứng minh quốc tịch và thông tin cá nhân của bạn. Tương tự bạn cần cung cấp bản sao công chứng để chứng thực thông tin.
 • Ảnh chân dung: Bộ hồ sơ cần 3-4 ảnh chân dung của học viên.

Chi tiết cách viết hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề

Tất nhiên không phải ai cũng có thể viết hồ sơ 1 lần là đúng và đủ ngay, sai sót là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy để dự trù trường hợp viết sai, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đặt bút viết để tránh sai sót. Khi bắt đầu viết hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề, hãy đọc và tìm hiểu những thông tin cần có của một bộ hồ sơ. Việc chuẩn bị trước bao giờ cũng giúp bạn chắc chắn, tránh sai sót không đáng có. Đặc biệt khi viết cần đọc kỹ thông tin và yêu cầu cụ thể, sau khi viết xong không thể thiếu việc đối chiếu tính chính xác của thông tin.

Chi tiết cách viết hồ sơ học Trung cấp nghề, bạn có thể tham khảo:

 • Về thông tin cá nhân: Hãy đảm bảo ghi rõ và chính xác các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email,….
 • Về mục tiêu học tập (nếu có): Hãy trình bày lý do bạn quyết định theo học Trung cấp nghề và mục tiêu sau khi tốt nghiệp. Đồng thời nêu chính xác ngành nghề bạn muốn học và phát triển.
 • Học vấn: Các thông tin về trình độ học vấn đã hoàn thành, bao gồm cả các kỳ thi chính thức (THCS, THPT, GDTX) và các chứng chỉ liên quan là không thể thiếu.
 • Về chữ ký: Học viên cần có chữ ký ở cuối hồ sơ và ghi rõ ngày viết chính xác.

Cách viết hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề

Có thể bạn sẽ cần: Giải đáp thắc mắc học trung cấp nghề gì dễ xin việc ngay khi ra trường

Điều cần lưu ý khi đăng ký hồ sơ Trung cấp nghề

Để đảm bảo hồ sơ hoàn chỉnh, đúng với mục tiêu của Trường, học viên cần tuân thủ những quy tắc cụ thể. Dưới đây là lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký Trung cấp nghề bạn nên biết:

Đọc kỹ nội dung

Bộ hồ sơ đăng ký học thường sẽ trình bày rất chi tiết các nội dung cũng như có đánh dấu cho nội dung quan trọng. Vì vậy học viên cần đọc và xem hướng dẫn chi tiết, hiểu rõ những thông tin mà bạn cần phải điền trước khi viết vào. Đặc biệt khi có nội dung chưa hiểu, bạn nên hỏi người khác hoặc tham khảo thông tin trên internet trước khi đặt bút viết để tránh sai sót.

Màu mực

Màu mực viết hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề cũng là thông tin quan trọng mà bạn cần lưu ý. Không chỉ riêng hồ sơ đăng ký học mà bất kỳ tài liệu nào cũng vậy, bạn chỉ nên dùng mực màu xanh hoặc đen để viết. Những màu mực như đỏ hay màu khác không nên sử dụng. Đặc biệt khi viết hồ sơ, bạn nên viết chậm, ghi rõ ràng các thông tin để chữ được trình bày rõ nét, không sai sót, không gây sai lệch thông tin.

Không xóa, gạch trong hồ sơ

Khi làm hồ sơ, bạn nên mua sẵn 2-3 bộ để phòng hờ. Đặc biệt khi điền các thông tin vào, không xóa, gạch khi viết sai. Thay vào đó học viên nên đọc kỹ thông tin và hướng dẫn rồi điền. Nếu sai thì viết lại vào bộ hồ sơ mới và xem bộ hồ sơ cũ là bản nháp.

Điều cần lưu ý khi đăng ký hồ sơ Trung cấp nghề

Không sử dụng bút xóa

Theo quy định, người học không được dùng bút xóa trong các văn bản như hồ sơ đăng ký học. Vì vậy bạn cần lưu ý để không gây sai sót khiến hồ sơ không hợp lệ.

Dự trù nhiều hơn 1 bộ hồ sơ

Như đã đề cập, không ai có thể chắc chắn rằng mình có thể viết 1 lần mà không gặp lỗi sai. Do đó bạn nên chuẩn bị những bộ hồ sơ phòng hờ để có thể thay thế linh hoạt, kịp thời.

Kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp

Tất nhiên rồi, sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề bạn cần đọc và kiểm tra lại toàn bộ thông tin. Trước hết hãy kiểm tra xem bạn đã điền đủ hay chưa, có sót thông tin nào hay không. Tiếp đó là rà soát và kiểm tra tính xác thực của thông tin đã điền.

Vậy là bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết các bước làm hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề 2023 cho bạn rồi. Học Trung cấp nghề nhanh đi làm hiện là hình thức đào tạo thu hút sự quan tâm của đông đảo học viên. Lưu ngay bài viết này để tránh sai sót khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhé.