Các trường liên thông trung cấp lên đại học tại TPHCM

Các trường liên thông trung cấp lên đại học tại TPHCM

Học liên thông trung cấp lên Đại học hiện là hình thức học tập được nhiều người lựa chọn. Hình thức này mang đến cơ hội tiếp cận kiến thức cũng như tạo ra cơ hội việc làm rộng mở. Nếu bạn đang tìm các trường liên thông từ trung cấp lên Đại học tại TPHCM nói riêng và 3 miền nói chung, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Kênh thông tin Kinh tế Hà Nội.

Liên thông trung cấp lên đại học là gì?

Liên thông từ trung cấp lên đại học là một phương thức giáo dục được chấp thuận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên không phải môi trường nào cũng được phép dạy liên thông Đại học. Đặc biệt đi kèm với quyết định học liên thông của Bộ GD&ĐT còn có danh sách các trường hợp được công bố, cho phép sinh viên có khả năng lựa chọn chuyển tiếp từ trình độ trung cấp lên đại học theo các chuyên ngành và hình thức xét tuyển phù hợp.

Ngày 05 tháng 12 năm 2002, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định Số 49/2002/QĐ – BGDĐT về hình thức liên thông lên đại học. Theo đó đây là một phương thức đào tạo cho phép một số trường đại học triển khai cho các học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp trình độ trung cấp và mong muốn bổ sung kiến thức của mình thông qua hệ đào tạo cao hơn. Sau khi kết thúc chương trình học này, người học sẽ nhận được chứng chỉ hoặc bằng cấp đại học chuyên ngành tương ứng với khóa học mà họ đã tham gia.

Có thể nói hình thức liên thông từ trung cấp lên Đại học là cách để các học viên trung cấp có thể thúc đẩy đạt được ước mơ họ đại học của mình, nâng cao trình độ có bằng cấp đại học chính quy và mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Liên thông trung cấp lên đại học là gì

Các trường liên thông từ trung cấp lên đại học trên cả nước

Không khó để tìm kiếm các trường liên thông trung cấp lên Đại học trên cả nước. Với nhu cầu học ngày càng gia tăng, học viên có thể học liên thông tại các trường Đại học ở cả 3 miền. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Các trường liên thông từ trung cấp lên đại học ở miền Bắc

Theo như những tổng hợp từ các trang thông tin giáo dục uy tín hiện nay, dưới đây là danh sách các trường dạy liên thông trung cấp lên Đại học tại khu vực miền Bắc cùng những chuyên ngành, lĩnh vực  cụ thể:

 • Đại học Mỏ – Địa chất đào tạo các chuyên ngành như Kỹ thuật mỏ, Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Trắc địa, Công nghệ kỹ thuật Điện, Công nghệ Tự động…
 • Đại học Công Đoàn cho phép liên thông từ trung cấp lên đại học các ngành như Kế toán, Tài chính ngân hàng.
 • Viện Đại học Mở Hà Nội cung cấp liên thông lên đại học trong các ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội cung cấp liên thông lên đại học ở các ngành như Kế toán, Công nghệ kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật Điện, Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.
 • Đại học Xây dựng cung cấp chương trình liên thông từ Cao đẳng ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng.
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho phép liên thông từ Cao đẳng lên Đại học các ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tin học ứng dụng…
 • Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Tây cho phép liên thông từ cao đẳng lên đại học ngành Giáo dục thể chất.
 • Học viện Ngân hàng cho phép liên thông từ bậc cao đẳng lên đại học ngành Tài chính – Ngân hàng.
 • Đại học Hồng Đức cho phép liên thông lên đại học ngành Giáo dục Mầm non.
 • Đại học Lao động Xã hội cung cấp liên thông từ cao đẳng lên đại học ở các ngành Công tác Xã hội, Kế toán, Quản trị nhân lực.
 • Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức thi liên thông lên đại học dược với đa dạng ngành đào tạo
 • Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên cung cấp chương trình Liên thông với các chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật ôtô, Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động hóa…
Các trường liên thông lên đại học ở miền Bắc

Các trường liên thông trung cấp lên đại học miền Trung

Tương tự, học viên có nhu cầu học liên thông lên Đại học tại miền Trung có thể tham khảo chương trình học tại các trường sau:

 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh có chương trình đào tạo liên thông các chuyên ngành như công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật truyền thông, và công nghệ chế tạo máy.
 • Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng đào tạo liên thông 3 chuyên ngành, bao gồm: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kỹ thuật phần mềm, và Kế toán.

Có thể bạn sẽ cần: Giải đáp thắc mắc học trung cấp nghề gì dễ xin việc

Các trường liên thông trung cấp lên đại học ở miền Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm các trường liên thông từ trung cấp lên Đại học TP HCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung, dưới đây là danh sách trường cùng ngành học liên quan:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cung cấp chương trình đào tạo liên thông trong các ngành Văn hóa học và Thư viện thông tin học, cùng với Ngữ văn Anh.
 • Đại học Hoa Sen cung cấp chương trình liên thông từ cao đẳng lên đại học ở các ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh và Công nghệ thông tin.
 • Đại học Hồng Bàng cung cấp chương trình liên thông đại học trong các ngành Kế toán, Tin học ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và Mỹ thuật công nghiệp.
 • Đại học dân lập Lạc Hồng đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học ở các ngành Kế toán, Tin học ứng dụng.
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh tuyển sinh đại học liên thông trong các ngành Kỹ thuật điện-điện tử, Điện khí hóa và cung cấp điện, Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Công nghệ cắt may, và Công nghệ Nhiệt – Điện lạnh.
Các trường liên thông trung cấp lên đại học ở miền Nam

Cần làm gì để liên thông trung cấp lên đại học?

Theo như các thông tin tại các trang giáo dục hiện nay bào gồm thông tin giáo dục Bãi Cháy thì để học liên thông từ trung cấp lên hệ Đại học, mở mang kiến thức, có bằng Đại học chính quy và tìm được việc làm ưng ý cần làm gì?

Điều kiện và yêu cầu để liên thông theo quy chế của bộ GD&ĐT

Hiện nay các trường liên thông lên Đại học đều có những điều kiện và yêu cầu chung và cả riêng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Vì vậy để chuẩn bị thật tốt, bạn cần phải tìm hiểu những thông tin tuyển sinh liên thông của trường mà bạn đang hướng đến. Trong đó có những quy định chung như sau:

Bằng tốt nghiệp ngành nghề muốn liên thông ở trường trung cấp theo học. Bên cạnh đó những học viên đã tốt nghiệp trung cấp nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT đều phải học và tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD.

Hồ sơ dự thi liên thông phải chuẩn bị đầy đủ theo quy định của từng trường Đại Học. Theo đó mỗi trường sẽ có hình thức xét tuyển, tổ chức thi tuyển khác nhau. Học viên sẽ phải thi 3 môn theo quy định của Bộ GD&ĐT gồm: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Hơn nữa điều kiện đầu vào để thi liên thông, người học phải đạt mỗi môn ít nhất 5 điểm trở lên theo thang 10. Ở một số trường, học viên sẽ không cần thi mà dùng luôn bảng điểm trung cấp đã tốt nghiệp để làm căn cứ xét duyệt.

Thời gian đào tạo liên thông

Thời gian đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học ngắn hơn so với việc học đại học từ đầu. Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể thay đổi tùy theo trường và ngành học. Cụ thể:

 • Chương trình Cử nhân: Thời gian đào tạo liên thông cho chương trình cử nhân kéo dài từ 2 đến 3 năm, tùy thuộc vào chương trình cụ thể và ngành học.
 • Chương trình Kỹ sư: Đối với chương trình kỹ sư, thời gian đào tạo liên thông thường khoảng từ 3 đến 4 năm. Tuy nhiên tùy theo chương trình học, thời gian đào tạo sẽ có sự thay đổi.
 • Các chương trình khác: Thời gian đào tạo cho các chương trình khác như Cử nhân Kinh doanh, Cử nhân Y tế, và nhiều ngành học khác cũng có thể dao động trong khoảng từ 2 đến 4 năm.

Hồ sơ cần chuẩn bị để liên thông đại học

Chuẩn bị hồ sơ để liên thông đại học là việc vô cùng quan trọng. Theo đó hồ sơ chuẩn bị để liên thông thường bao gồm các giấy tờ và tài liệu cần thiết để chứng minh khả năng đáp ứng điều kiện xét tuyển của trường đại học. Cụ thể hồ sơ chuẩn bị sẽ cần:

 • Bằng tốt nghiệp trung cấp: Học viên cần chuẩn bị cả bản gốc và bản sao công chứng.
 • Bảng điểm: Bản sao công chứng bảng điểm của các môn học bạn đã học trong khóa học trung cấp.
 • Học bạ trung cấp: Bản sao học bạ ghi lại tất cả các môn học bạn đã hoàn thành trong suốt thời gian học ở trung cấp.
 • Bằng tốt nghiệp THPT (nếu cần): Đối với những người tốt nghiệp trung cấp mà chưa có bằng tốt nghiệp THPT, bạn cần bổ sung bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng chỉ hoàn thành môn văn hóa cơ bản.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu cần): Nếu chương trình đại học yêu cầu kiểm tra khả năng tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác, bạn cần cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ tương ứng.
 • Ảnh chân dung: Ảnh chân dung mới nhất theo yêu cầu của trường
 • Hồ sơ xét tuyển/đăng ký: Điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ xét tuyển/đăng ký mà trường cung cấp.
 • Giấy tờ cá nhân: Photocopy căn cước công dân có công chứng
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu: Tùy theo trường và ngành học, có thể yêu cầu các giấy tờ bổ sung như thư giới thiệu, đơn xin học,…

Hồ sơ cần chuẩn bị để liên thông

Có thể bạn sẽ cần: Có nên học trung cấp online? Những điều cần biết khi học trung cấp nghề online

Trên đây là các thông tin chi tiết về danh sách các trường liên thông trung cấp lên Đại học tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó bài viết cũng mang đến cho bạn những thông tin về điều kiện, lợi ích, hồ sơ để học liên thông Đại học. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng để chọn cho mình ngành học, trường học phù hợp, hỗ trợ đắc lực cả về kiến thức lẫn cơ hội việc làm trong tương lai nhé.