Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam bạn nhất định phải biết

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam bạn nhất định phải biết

Theo các chuyên gia phân tích về tình hình nghề nghiệp và nhân sự dự báo rằng từ giai đoạn 2025 trở về sau thì xu hướng nghề nghiệp sẽ có biến động mạnh ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều ngành sẽ có nguy cơ bị đào thảo, có một ngành mới xuất hiện và tạo ra nhiều công ăn việc làm. Vì vậy, qua bài viết sau đây, Kênh thông tin Kinh tế Hà Nội muốn giới thiệu đến cho bạn về bức tranh tổng thể những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam. Mời bạn bắt đầu theo dõi ngay nhé!

Dự đoán và phân tích xu hướng nghề nghiệp tương lai ở Việt Nam

Vấn đề đầu tiên mà chúng tôi chia sẻ với bạn đó chính là dự đoán và lần lượt phân tích các xu hướng nghề nghiệp phát triển trong tương lai cũng như ngành nghề đang đứng trước nguy cơ biến mất do không còn phù hợp với “vòng quay” vận hành của xã hội.

Các yếu tố tác động đến sự thay đổi trong thị trường lao động Việt Nam

Các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng sự thay đổi trong xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam sẽ bị tác động bởi các yếu tố sau đây:

 • Dân số và cấu trúc tuổi
 • Tình hình xã hội và lối sống
 • Xu hướng và văn hóa công việc
 • Biến đổi khí hậu và môi trường
 • Thị trường toàn cầu và sự đổi mới trong từng ngành nghề
Yếu tố về xu hướng và văn hóa công việc rất quan trọng
Yếu tố về xu hướng và văn hóa công việc rất quan trọng

Các ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai

Có nhiều ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai ở thị trường quốc tế đó là do ảnh hưởng của sự phát triển công nghệ, thích nghi với xã hội và các xu hướng mới. Dưới đây là một số ngành nghề có thể kể đến:

 • Công nghệ thông tin và lập trình: Ngành công nghệ thông tin luôn trong tình trạng phát triển vượt bậc, với nhu cầu ngày càng cao về lập trình viên, phân tích dữ liệu, thiết kế giao diện, an ninh mạng và các lĩnh vực khác.
 • Công nghệ xanh và bảo vệ môi trường: Các ngành liên quan đến bảo vệ môi trường, tái chế, quản lý nước và năng lượng tiết kiệm đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. Bởi vì xu hướng phát triển nghề trong xã hội hiện nay đó là việc phải thân thiện với môi trường
 • Giáo dục trực tuyến và học trực tuyến: Xu hướng học trực tuyến đang ngày càng phổ biến sau khi con người đã trải qua thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Mở ra cơ hội cho các chuyên gia giảng dạy trực tuyến, nhà phát triển nội dung và các nền tảng học trực tuyến
Các ngành liên quan đến môi trường sẽ được phát triển mạnh
Các ngành liên quan đến môi trường sẽ được phát triển mạnh

Các ngành nghề có nguy cơ biến mất trong tương lai

Theo các chuyên gia về phân tích tình hình nhân sự hiện hành cho biết các ngành nghề có tỷ lệ nguy cơ biến mất trong tương lai thường liên quan đến sự truyền thống và thủ công. Dưới đây là một số ngành nghề có nguy cơ bị ảnh hưởng:

 • Công việc thủ công: Công việc dựa vào lao động thủ công như thợ mộc, thợ rèn, có thể bị thay thế bởi máy móc và tự động hóa trong tương lai
 • Ngành dịch vụ tài chính cơ bản: Một số công việc như kiểm toán viên, kế toán truyền thống có thể bị thay thế bởi phần mềm và trí tuệ nhân tạo (AI) giúp thực hiện công việc nhanh chóng và chính xác hơn
 • Nhân viên bưu chính và giao hàng: Với sự gia tăng, phát triển của hệ thống giao hàng tự động bằng drone và dịch vụ giao hàng nhanh, nhu cầu về việc tuyển dụng nhiều nhân viên giao hàng truyền thống có thể sụt giảm nghiêm trọng
 • Thu ngân và người bán hàng truyền thống: Hiện nay người chủ có thể thông qua các ứng dụng để rao bán trực tiếp các sản phẩm mình đang có và thu tiền thông qua việc khách hàng sẽ chuyển khoản trực tiếp nên sẽ không cần phải thuê người bán hàng cũng như thu ngân
Ngành nghề thu ngân có khả năng biến mất trong tương lai
Ngành nghề thu ngân có khả năng biến mất trong tương lai

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Tiếp theo, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách 10 nghề nghiệp phát triển trong tương lai ở Việt Nam. Bạn có thể theo dõi và cân nhắc, hoạch định lộ trình học tập cũng như kế hoạch nghề nghiệp cho mình để có thể bắt kịp những xu hướng mà xã hội đang cần.

Công nghệ thông tin và lập trình

Cuộc sống của con người đã trải qua một sự thay đổi to lớn nhờ vào sự phát triển của khoa học và công nghệ. Công nghệ thông tin vẫn còn rất tiềm năng để phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Việc chọn ngành học liên quan đến công nghệ là một cách tốt để đảm bảo rằng bạn luôn có cơ hội có được việc làm với mức thu nhập cao và luôn được trọng dụng.

Công nghệ thông tin và lập trình là một trong những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam
Công nghệ thông tin và lập trình là một trong những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Y tế và chăm sóc sức khỏe

Chất lượng cuộc sống được cải thiện làm tăng mức độ quan tâm đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, đối với nhiều quốc gia đang đối mặt với dân số già hóa trong đó có Việt Nam thì việc phòng ngừa và điều trị bệnh trở nên ngày càng quan trọng. Do đó, các ngành nghề liên quan đến sức khỏe cộng đồng như bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhà vật lý trị liệu và nhiều ngành khác có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Y tế và chăm sóc sức khỏe cũng là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam
Y tế và chăm sóc sức khỏe là xu hướng nghề nghiệp tiếp theo trong tương lai ở Việt Nam

Năng lượng và môi trường

Năng lượng và môi trường khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một ngành nghề mới đó là năng lượng sạch bao gồm các nguồn năng lượng như gió, nhiệt, điện, năng lượng mặt trời,… Các yếu tố này là có được nhờ vào tự nhiên và chắc chắn thân thiện với môi trường. Năng lượng này dần được lựa chọn để thay thế cho các nguồn năng lượng hữu hạn như dầu mỏ và khí đốt.

Ngành năng lượng và môi trường
Ngành năng lượng và môi trường là xu hướng phát triển nghề trong xã hội

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu đang trở thành một ngành học ngày càng hấp dẫn, đầy triển vọng. Sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam cho sinh viên trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc học tập và phát triển. Nhiều trường hợp trong quá trình học còn nhận được học bổng quốc tế và có khả năng định cư tại nước ngoài.

Ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam
Ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo chắc chắn là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Lĩnh vực tâm lý

Thông tin về tăng tỷ lệ mắc các bệnh tâm lý ở Việt Nam là một điều đáng lo ngại. Bệnh tâm lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân và đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc tỉ mỉ. Ngành Tâm lý học đang trở thành xu hướng nghề nghiệp tương lai. Các chuyên ngành trong lĩnh vực Tâm lý học là rất đa dạng, bao gồm tâm lý học tội phạm, tâm lý học xã hội, tâm lý học giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

Lĩnh vực tâm lý trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam
Lĩnh vực tâm lý

Truyền thông – Marketing

Marketing – Truyền thông nói chung đã và đang duy trì vị trí quan trọng trong danh sách các xu hướng ngành nghề trong tương lai. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và sự mở cửa hội nhập, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và đòi hỏi các doanh nghiệp phải có khả năng tạo sự khác biệt và quảng cáo sản phẩm và dịch vụ một cách hiệu quả.

Truyền thông - Marketing
Truyền thông – Marketing

Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Ngành Thiết kế Đồ họa là một lĩnh vực sáng tạo và đa dạng, tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm trực quan để truyền đạt thông tin, thúc đẩy thương hiệu và gợi cảm xúc. Người làm trong ngành này được gọi là nhà thiết kế đồ họa, sử dụng sự sáng tạo và kỹ thuật để tạo ra đồ họa và thiết kế dựa trên mục tiêu cụ thể.

Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc
Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Thương mại Quốc tế

Nhiệm vụ của ngành Kinh doanh Quốc tế là tập trung, đẩy mạnh vào các hoạt động kinh doanh diễn ra giữa các quốc gia trên thế giới. Người làm trong ngành này thường tập trung vào việc phát triển, quản lý và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của một tổ chức hoặc doanh nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau. Ngành Kinh doanh Quốc tế yêu cầu kiến thức về kinh tế toàn cầu, quản lý đa quốc gia, văn hóa, luật pháp và quan hệ quốc tế.

Thương mại Quốc tế
Thương mại Quốc tế

Vật liệu, năng lượng mới

Ngành Vật liệu và Năng lượng Mới là một lĩnh vực nghiên cứu và phát triển tập trung vào việc tạo ra và sử dụng các loại vật liệu và nguồn năng lượng mới và phải thân thiện với môi trường. Ngành này đóng góp quan trọng vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực của việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch và cung cấp năng lượng, vật liệu mới cho tương lai.

Vật liệu, năng lượng mới
Vật liệu, năng lượng mới

Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Ngành Du lịch và khách sạn đang trở thành một ngành kinh tế dịch vụ trọng điểm không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Sự tập trung vào phát triển ngành này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên và người lao động trong lĩnh vực này. Lĩnh vực này không chỉ mang lại cơ hội kiếm việc làm với mức lương tốt, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm văn hóa, giao tiếp và làm việc với đa dạng người từ khắp nơi trên thế giới.

Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch
Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Sự thay đổi về kỹ năng cần thiết

Bên cạnh việc tiếp cận xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam thì bạn cần phải nắm bắt thêm được những kỹ năng vô cùng cần thiết để có thể bổ trợ giúp cho quá trình học tập của bạn cũng như khi đi làm trở nên hanh thông, thuận lợi.

Các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn mới cần chuẩn bị

Để đáp ứng nhu cầu công việc mới và thích nghi với môi trường làm việc thay đổi, đầu tiên bạn phải định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho bản thân ngay từ đầu. Tiếp đó, bạn cần phải phát triển cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà bạn nên chuẩn bị:

Kỹ năng mềm:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Khả năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và quyết định
 • Kỹ năng tư duy phản biện và logic
 • Kỹ năng tìm kiếm việc làm

Kỹ năng chuyên môn:

 • Kỹ năng Công nghệ thông tin
 • Kỹ năng kinh doanh và đàm phán
 • Kỹ năng thiết kế và sử dụng các ứng dụng đồ họa
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu
Kỹ năng về phân tích dữ liệu là điều mà các doanh nghiệp cần ở ứng viên
Kỹ năng về phân tích dữ liệu là điều mà các doanh nghiệp cần ở ứng viên

Sự quan trọng của học tập liên tục và tự học để đáp ứng nhu cầu công việc mới

Dưới đây là một số điểm nổi bật về tầm quan trọng của việc học tập liên tục và tự học:

 • Thích nghi với sự thay đổi: Thị trường lao động luôn biến đổi nhanh chóng. Việc học tập liên tục giúp bạn cập nhật kiến thức, kỹ năng mới và cách làm việc để thích nghi dần với môi trường
 • Tự chủ về việc học: Tự học là khả năng quý báu giúp bạn tìm hiểu và thấu hiểu những điều mới mẻ và phức tạp. Điều này cũng giúp bạn trở nên không phụ thuộc vào giảng dạy từ người khác
 • Khả năng tự cập nhật kiến thức: Với sự phát triển nhanh chóng của thông tin và công nghệ, kiến thức cũ dễ dàng trở nên lạc hậu. Học tập liên tục giúp bạn cập nhật kiến thức và duy trì sự tương thích với những tiến bộ mới nhất
Việc tự học vô cùng cần thiết
Việc tự học vô cùng cần thiết
Qua bài viết này, chúng tôi đã gửi đến cho bạn đọc những thông tin vô cùng quan trọng về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và những thông tin liên quan. Thông qua đây, hy vọng bạn đã lựa chọn cho riêng mình một số ngành nghề phù hợp với năng lực, đam mê của bản thân để có thể phát triển bản thân sau này.