Sự thật về những trường đại học khó vào nhất Việt Nam

Sự thật về những trường đại học khó vào nhất Việt Nam

Có một số bạn thường tự đặt câu hỏi cho mình rằng “Những trường đại học khó vào nhất Việt Nam bao gồm trường nào?”. Nếu bạn có ước mơ được học tập tại các ngôi trường này thì bạn cần phải chăm chỉ, nỗ lực thì mới có thể đạt được. Hãy thử sức của bản thân để có được “tấm vé” để vào những ngôi trường “xin sò” này nhé Thông qua bài viết này, Kênh thông tin Kinh tế Hà Nội sẽ giới thiệu danh sách top 5+ cái tên được hầu hết mọi người đánh giá là trường đại học khó vào 2023. Mời bạn theo dõi ngay!

Top 5 trường đại học khó vào nhất Việt Nam

Đầu tiên, chúng tôi sẽ nêu ra 6 cái tên thuộc top những trường đại học khó vào nhất Việt Nam, bao gồm có:

Trường đại học Y TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Y dược TP. HCM nổi tiếng là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu về chất lượng đào tạo các ngành nghề trong lĩnh vực y khoa như răng – hàm – mặt, nội – ngoại khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, y tá, điều dưỡng,….

Với lịch sử lâu đời, trường đã xác lập sự uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ra rất nhiều các bác sĩ trong và ngoài nước. Đóng góp đáng kể của trường đã hỗ trợ phần nào trong việc cải thiện nguồn nhân lực và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của hệ thống giáo dục và sức khỏe quốc gia.

Trường đại học Y TP. HCM được xếp vào danh sách những trường đại học khó vào nhất Việt Nam
Trường đại học Y TP. HCM được xếp vào danh sách những trường đại học khó vào nhất Việt Nam

Trường đại học Kinh Tế Quốc dân (NEU)

Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University) ra đời từ tháng 01/1985 và đã trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển. Trong quá trình này, trường đã dần củng cố vị trí vững chắc trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.

Hiện nay, trường cung cấp đến học sinh, sinh viên tổng cộng 33 ngành học khác nhau với hơn 80 chương trình đào tạo đa dạng. Trong số này có:

 • 10 chương trình chất lượng cao
 • 8 chương trình dạy bằng tiếng Anh
 • 5 chương trình chuyên sâu ứng dụng (POHE)
 • 20 chương trình hợp tác đào tạo cùng với các trường đại học quốc tế
Trường đại học Kinh Tế Quốc dân (NEU)
Trường đại học Kinh Tế Quốc dân (NEU) ở vị trí thứ 2 các trường đại học khó vào nhất Việt Nam

Trường đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội có bề dày lịch sử hơn 100 năm và là một trong những cơ sở giáo dục đầu tiên về lĩnh vực Y khoa tại Việt Nam. Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, trường không ngừng nỗ lực phấn đấu và đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực Y tế nước nhà.

Mục tiêu chính của Đại học Y Hà Nội tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Y khoa, bao gồm các bác sĩ và y tá có trình độ chuyên môn vượt trội. Hướng tới mục tiêu này, Đại học Y Hà Nội cam kết cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng thực hành thực tế sau khi tốt nghiệp.

Trường đại học Y Hà Nội là một trong những trường đại học khó vào nhất Việt Nam

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa thực hiện mục tiêu trở thành một trường đại học nghiên cứu tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghệ. Mục đích nhằm góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức. Đồng thời, trường hướng đến việc củng cố vị trí cạnh tranh mạnh mẽ trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam.

Được biết đến với môi trường chuyên nghiệp và đa dạng các chương trình đào tạo, Đại học Bách Khoa đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn phát triển sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực công nghệ – khoa học – kỹ thuật ứng dụng. Hiện trường đang tổ chức đào tạo qua 25 khoa và viện khác nhau, cung cấp đa dạng lựa chọn ngành nghề cho sinh viên.

Góp mặt trong danh sách những trường đại học khó vào nhất Việt Nam đó là Trường đại học Bách Khoa Hà Nội
Góp mặt trong danh sách những trường đại học khó vào nhất Việt Nam đó là Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh

Khi nhắc đến những trường Đại học khó vào nhất Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh thì không thể không nhắc đến Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Đây là một trong những trường có tiếng về sự khó khăn trong kỳ tuyển sinh đại học. Uy tín của trường dựa trên sự xuất sắc trong chất lượng giáo dục và sự phát triển bền vững trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên.

Trường hội tụ một đội ngũ cán bộ giảng viên kỳ cựu, giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng xuất sắc. Các giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM là những người có đóng góp đáng kể trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng thực tế.

Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh
Cuối cùng là Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh

Các yếu tố làm cho những trường này khó vào

Sau khi đã biết được những trường đại học khó vào nhất Việt Nam thì ở nội dung này, chúng tôi sẽ tiến hành lý giải một số nguyên nhân giải thích tại sao các ngôi trường này được nhiều bạn trẻ nhận định khó để có thể vào. Mời bạn tiếp tục tham khảo nhé!

Các yêu cầu về điểm chuẩn và khối thi của từng trường

Để có thể có được một vé ứng tuyển vào những trường đại học khó vào nhất Việt Nam thì sĩ tử cần phải đáp ứng được điều kiện tiên quyết đó là đủ điểm chuẩn và xét đúng khối thi mà từng trường đã quy định trước đó. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về phổ điểm chuẩn các ngành học của những trường này.

 • Trường đại học Y TP. HCM: Từ 19,1 ~ 27.55 điểm
 • Trường đại học Kinh Tế Quốc dân: Từ 20 ~ 28,06 điểm
 • Trường đại học Y Hà Nội: Từ 19,02 ~ 28,18 điểm
 • Trường đại học Bách Khoa Hà Nội: từ 23,03 ~ 28,29 điểm
 • Trường đại học Khoa học và Tự nhiên: Từ 20 ~ 24,15 điểm
Các yêu cầu về điểm chuẩn và khối thi của từng trường
Tiêu chí về điểm đầu vào vô cùng cao

Số lượng thí sinh đăng ký và cạnh tranh tại những trường này

Số lượng thí sinh đăng ký và mức độ cạnh tranh tại các trường đại học có thể thay đổi mỗi năm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như danh tiếng của trường, ngành học, kế hoạch tuyển sinh, số lượng chỉ tiêu, điểm chuẩn và sự cần thiết về nhân sự của ngành trong thời điểm hiện tại.

Tiêu chí về số lượng thí sinh xét tuyển vô cùng đông
Tiêu chí về số lượng thí sinh xét tuyển vô cùng đông

Các yêu cầu đặc biệt và phương thức xét tuyển khác

Dưới đây là một số ví dụ về yêu cầu và phương thức xét tuyển đại học đặc biệt mà một số trường đại học có thể áp dụng:

 • Phỏng vấn trực tiếp: Một số trường yêu cầu thí sinh tham gia phỏng vấn cá nhân hoặc phỏng vấn nhóm để đánh giá khả năng giao tiếp, sự tự tin, và khả năng làm việc nhóm
 • Kỳ thi kiểm tra năng lực: Một số trường có thể yêu cầu thí sinh tham gia kiểm tra năng lực toán, văn, ngoại ngữ hoặc các kỹ năng khác liên quan đến ngành học
 • Xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ: Các trường có chương trình đào tạo bằng ngoại ngữ có thể yêu cầu thí sinh đạt được chứng chỉ ngoại ngữ như TOEFL, IELTS, hoặc các chứng chỉ tương tự
 • Xét tuyển thông qua kỳ thi tuyển sinh đặc biệt mà trường tự tổ chức: Có một số trường có kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh đặc biệt để xét tuyển vào ngành học khác nhau tại trường

 

Một số trường sẽ dùng chứng chỉ IElTS để xét tuyển thẳng
Một số trường sẽ dùng chứng chỉ IElTS để xét tuyển thẳng

Có thể bạn sẽ cần: Tổng hợp các trường đại học xét học bạ THPT 2023 các sĩ tử cần biết

Những lưu ý và lời khuyên khi xét tuyển vào những trường khó

Ở nội dung sau cùng, chúng tôi sẽ dành cho bạn một số lời khuyên hữu ích khi bắt đầu kỳ xét tuyển của mình vào những trường đại học khó vào nhất Việt Nam

Tư vấn về chuẩn bị hồ sơ và cách đăng ký xét tuyển

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số bước cơ bản để bạn chuẩn bị hồ sơ và đăng ký xét tuyển thành công:

 • Tìm hiểu yêu cầu và hạn chót của từng trường: Đầu tiên, bạn cần xác định yêu cầu về hồ sơ và hạn chót xét tuyển của các trường mà bạn muốn xin học. Điều này giúp bạn có thời gian cụ thể để chuẩn bị và nộp hồ sơ đúng thời gian
 • Sắp xếp, chuẩn bị hồ sơ xét tuyển: Tùy theo yêu cầu của từng trường, bạn cần phải nộp một số giấy tờ cần thiết như học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia (nếu có), chứng chỉ ngoại ngữ (nếu cần), giấy khai sinh, ảnh chân dung,…
 • Lập danh sách trường và ngành học: Xác định các trường và ngành học mà bạn muốn xin học. Hãy xem xét cả trường mà bạn có khả năng đậu cao và trường “mục tiêu” (điểm cao) để dễ dàng theo dõi
 • Gửi hồ sơ và nộp phí xét tuyển: Theo yêu cầu của từng trường, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc qua đăng ký trực tuyến. Đừng quên nộp phí xét tuyển (nếu có) theo hướng dẫn nhé
Cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng khi xét vào trường đại học khó
Cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng

Các cách để nâng cao cơ hội được nhận vào những trường khó

Để có thể nâng cao cơ hội để được nhận vào những trường đại học khó vào nhất Việt nam không chỉ đòi hỏi kiến thức vững chắc mà còn yêu cầu sự chuẩn bị cẩn thận. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để tăng cơ hội của mình:

 • Chuẩn bị kiến thức chất lượng: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Học tốt và đạt điểm số cao ở các môn liên quan đến ngành mà bạn muốn theo học là cách tốt nhất để chứng tỏ năng lực của mình.
 • Tự học và nghiên cứu thêm: Ngoài chương trình học trường, bạn nên tự học và tìm hiểu thêm về ngành học của mình.
 • Đạt được chứng chỉ và giải thưởng: Nếu có thì đây sẽ là một điểm cộng khá lớn cho hồ sơ xin xét tuyển. Điều này sẽ chứng tỏ khả năng và đam mê của bạn về chuyên ngành mà mình dự định chọn lựa để nâng cao tri thức.
 • Xây dựng một hồ sơ ấn tượng: Đảm bảo rằng hồ sơ của bạn bao gồm tất cả các thông tin cần thiết về học vấn, hoạt động ngoại khóa, thành tích,…
 • Tìm hiểu về quy trình tuyển sinh: Nắm vững quy trình tuyển sinh của trường và tuân thủ các hạn chót cũng như yêu cầu cần thiết.

Cần phải theo dõi thường xuyên lịch trình xét tuyển vào các trường đại học

Sau khi đã tìm hiểu lần lượt những trường đại học khó vào nhất Việt Nam thì bạn cũng đã phần nào biết được nguyên nhân đằng sau dẫn đến việc cạnh tranh trong khâu tuyển sinh. Hy vọng rằng bạn cũng đã có thể chọn cho mình một ngôi trường đại học ưng ý để tiếp tục việc học, tích lũy tri thức của mình.