Thanh Toán COD Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Hình Thức Thanh Toán COD?

thanh toán cod là gì

Hiện nay, loại hình thanh toán COD là một trong những loại hình thanh toán cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Vậy thanh toán COD là gì? Và những quy trình thanh toán COD ra sao? Có bao nhiêu hình thức thanh toán COD? Trong bài viết sau đây, Hnce sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên cho bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Tìm hiểu thanh toán COD là gì?

Thanh toán bằng COD là gì? Cash On Delivery (Cod) là viết tắt của “giao hàng thu tiền hộ,” một dịch vụ chuyển phát hàng hóa trong đó người nhận chỉ phải thanh toán tiền hàng khi nhận được gói hàng từ bên chuyển phát. Người gửi hàng chịu trách nhiệm thanh toán chi phí vận chuyển (phí Cod) và các khoản phí khác tùy thuộc vào loại hàng hóa được gửi theo dịch vụ Cod.

Dịch vụ thanh toán Cod hiện đang trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh online. Nó mang lại lợi ích đối với cả người mua và người bán bằng cách giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình giao dịch mua sắm trực tuyến.

khái niệm thanh toán cod là gì

Những ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ thanh toán Cod:

  • Đối với người bán: Hình thức thanh toán này giúp người bán không cần phải thu tiền trước, thay vào đó, họ chờ đến khi khách hàng nhận và kiểm tra hàng trước khi chuyển tiền. Điều này giúp xây dựng niềm tin với khách hàng về chất lượng sản phẩm, thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng và giữ họ trung thành với cửa hàng của mình.
  • Đối với người mua: Nếu bạn là người mua, việc thanh toán khi nhận hàng mang lại sự an tâm hơn khi mua sắm trực tuyến. Thực hiện thanh toán khi nhận hàng giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn như không nhận được hàng, sản phẩm kém chất lượng, hoặc hàng không đúng như mong đợi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Phục Hồi Bình Ắc Quy Khô Xe Ô Tô Hiệu Quả Và Dễ Dàng 

Quy trình các bước thanh toán Cod

Sau khi đã nắm rõ được khái niệm thanh toán COD là gì? Thì dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn quy trình các bước thanh toán Cod cụ thể:

Bước 1: Đặt hàng

Đây là phần khởi đầu trong quá trình giao hàng thu tiền hộ (Ship Cod) giữa người mua và người bán. Sau khi người mua đặt hàng và xác nhận đơn, người bán sẽ tổng hợp tất cả các đơn hàng và tiến hành đóng gói cẩn thận, nhằm đảm bảo vận chuyển diễn ra một cách an toàn nhất.

bước 1 đặt hàng

Bước 2: Đăng ký dịch vụ giao hàng tại các đơn vị vận chuyển

Sau khi đã hoàn tất quá trình đóng gói hàng, các cửa hàng trực tuyến sẽ tiếp tục liên lạc với các đơn vị vận chuyển có cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (Ship Cod). Họ sẽ hoàn thiện các thủ tục đăng ký dịch vụ Ship Cod với đối tác vận chuyển và tiếp theo là việc gửi hàng đến cho khách hàng.

đăng ký dịch vụ ship

Bước 3: Bên công ty vận chuyển giao hàng và thực hiện thu tiền

Công ty vận chuyển sẽ chuyển đơn hàng trực tiếp đến tay khách hàng. Sau khi khách hàng kiểm tra và xác nhận, người giao hàng (shipper) sẽ thu tiền cho hàng và chi phí vận chuyển. Trong trường hợp khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ thực hiện quy trình hoàn trả đơn hàng cho doanh nghiệp (người bán).

bên công ty vận chuyển giao và thu tiền

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc học trung cấp nghề gì dễ xin việc ngay khi ra trường

Bước 4: Công ty vận chuyển hoàn tiền cho chủ shop kinh doanh

Sau khi shipper giao hàng thành công, công ty vận chuyển sẽ chuyển số tiền thu hộ cho người bán và chỉ giữ lại phí vận chuyển.

Các hình thức thanh toán COD phổ biến hiện nay

Thanh toán COD là gì và có bao nhiêu hình thức thanh toán COD? Bản chất của thanh toán Cod là khách hàng sẽ thanh toán tiền hàng sau khi nhận được đơn hàng. Do đó, cách thức và hình thức thanh toán Cod phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong quá trình này, vai trò của shipper trung gian là cực kỳ quan trọng. Cách thức thanh toán Cod cũng phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của cửa hàng.

các hình thức thanh toán cod phổ biến

  • Trường hợp sử dụng shipper như nhân viên của cửa hàng: Nhân viên giao hàng của cửa hàng sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng đến khách hàng, sau đó thu đủ tiền hàng và tiền ship, và chuyển lại cho cửa hàng. Cách trả lương cho shipper có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cửa hàng.
  • Trường hợp sử dụng nhân viên shipper tự do: Trong trường hợp này, shipper sẽ ứng trước số tiền đơn hàng cho cửa hàng và thực hiện quá trình giao hàng. Khi nhận tiền từ khách, shipper sẽ giữ lại một phần để bù vào số tiền đã ứng, hoàn tất quá trình giao dịch.
  • Trường hợp sử dụng dịch vụ từ các công ty vận tải: Trong trường hợp này, cửa hàng sẽ đặt hàng từ công ty vận tải, và công ty này sẽ giao cho shipper để vận chuyển hàng. Shipper sẽ đến cửa hàng nhận hàng, giao đến địa chỉ của khách và thu tiền. Sau khi nhận tiền, shipper sẽ chuyển lại số tiền đã nhận cho cửa hàng và nhận lại tiền công từ cửa hàng. Số tiền công này sẽ được chuyển trả cho công ty vận tải.

Khi nào thì nên sử dụng thanh toán Cod?

Sau khi đã biết thu hộ COD là gì? Thì tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem khi nào nên sử dụng ship COD. Quyết định sử dụng thanh toán Cod khi nào là một điều mà nhiều người đặt ra thắc mắc, đặc biệt là khi phương thức này trở nên phổ biến trong nhiều cửa hàng kinh doanh online.

  • Đối với người bán hàng: Các cửa hàng kinh doanh online thường xuyên áp dụng hình thức thanh toán ship Cod, vì nó mang lại sự tiện lợi. Tuy nhiên, vì hình thức này cũng đi kèm với nhiều rủi ro, các cửa hàng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng. Nếu muốn xây dựng lòng tin từ khách hàng và thu hút họ mua sản phẩm, thì hình thức thanh toán Cod có thể được áp dụng.
  • Đối với người mua hàng: Nếu bạn muốn mua hàng online và muốn kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán, thanh toán Cod có thể là lựa chọn phù hợp. Điều này là do, nếu sau khi kiểm tra bạn không muốn mua hoặc không hài lòng và muốn trả lại, thì nhiều cửa hàng không hỗ trợ chi phí vận chuyển lần 2, và bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí này. Tuy nhiên, việc sử dụng thanh toán Cod cũng giúp người mua tránh được rủi ro khi mua hàng online.

khi nào nên sử dụng thanh toán cod

Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam bạn nhất định phải biết

Dịch vụ thu hộ COD có chi phí bao nhiêu?

Thanh toán COD là gì và phí để thu hộ COD là bao nhiêu? Dịch vụ Giao hàng thu tiền hộ (Ship Cod) thường sẽ áp dụng phí ship COD, chiếm khoảng 1-1,5% giá trị của đơn hàng. Thông thường, mức phí tối thiểu là từ 10,000đ đến 15,000đ cho mỗi đơn hàng khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển như Viettel Post, Bưu Điện, EMS, và các hãng khác. Chỉ có GiaoHangNhanh và GiaoHangTietKiem là những dịch vụ không tính phí thu hộ.

phí dịch vụ thu hộ cod bao nhiêu

Ngoài ra, nếu bạn nhập hàng số lượng lớn từ các sàn thương mại điện tử Trung Quốc hay order hàng sỉ nội địa Trung và cần thanh toán COD hộ. Có thể tìm đến các dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín hiện nay. Các dịch vụ này luôn bao gồm thanh toán COD hộ, thanh toán hộ Alipay,… Bạn có thể tham khảo gianghuy.com, một trong các đơn vị uy tín an toàn trên thị trường hiện nay được rất nhiều các hộ kinh doanh lớn nhỏ tin tưởng.

Bài viết ở trên, chúng tôi đã giải thích rất cụ thể cho bạn về thanh toán COD là gì, cũng như khi nào thì bạn nên sử dụng thanh toán COD. Hiện nay, loại hình ship COD đang rất được phổ biến, nó tiện lợi cho cả người bán cũng như là người mua hàng.

Xem thêm: Top Các Trung Tâm Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Tại Hà Nội Tốt Nhất